J-Rock สุดยอดระดับตำนานคอร๊อค ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกที่ไม่มีวันตาย

J-Rock ห้ามพลาดที่จะหาฟังจากแดนปลาดิบ ของดีในตำนาน

J-Rock วงการดนตรีร็อคนอกจากประเทศอื่นๆ ที่มีคนค่อนข้างให้ความนิยมกันอย่างมากมายแล้วนั้น อย่างบ้านเราประเทศไทยนั้น ก็เคยมีอยู่ช่วงที่มีกระแสฟังวงร็อค จากแดนอาทิคย์อุทัยด้วยนั่นเอง อย่างแนวเพลงร็อคของญี่ปุ่น ที่เรียกกันสั้นๆว่า J-ROCK

ถึงขนาดนำวัฒนธรรมหลายๆอย่างจากญี่ปุ่น มาเป็นอิทธิพลในบ้านเราในช่วงนึงเลยก็ว่าได้ เพลงร็อคญี่ปุ่น รวมไปถึงการแต่งกายที่เรียกได้ว่ายุคนั้น ที่วัยรุ่นผู้ชายส่วนใหญ่จะชอบแต่งกันมากมาย รวมถึงทรงผมและอีกหลายๆอย่าง

ในวันนี้จะมาดูกันว่าสิบวงร็อคญี่ปุ่นนั้น ที่ห้ามพลาดในการหามาฟัง หรือทำการเก็บเพลงของพวกเขานั้น สะสมไว้เพราะบอกได้เลยว่าเป็นวงในตำนาน และหลายๆ คนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี fun88

หากจะให้พูดถึงวงร็อค ตัวอย่างในตำนานที่วัยรุ่นทุกคนในช่วงนั้น รู้จักกันเป็นอย่างดีของคือ X-Japan ที่บอกเลยว่าโด่งดัง ขนาดบ้านเรายังมีสาวกนับหมื่นนับแสนคน และเป็นช่วงที่เพลงเจร็อคมีอิทธิพลต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก วง j-rock ญี่ปุ่น

ต้องบอกเลยว่ากระแสที่ดังมากจริงๆในยุคนั้น สิบวงที่จะได้รับทราบนั้นมีวงไหนที่เคยฟังมาบ้าง และลองดูว่าที่ห้ามพลาดมีวงไหนที่สนใจกันบ้างเช่น วง GLAY  โดยมีโยชิกิมือกลองวง X-Japan เป็นโปรดิวเซอร์ให้ มีอัลบั้มแรก Rain เมื่อปี 1994 มีผลงานมาแล้วทั้งหมด 39 ชุด 

J-Rock

J-Rock ที่คอเพลงร็อคชาวไทย หามาให้ฟังกัน

1.วงX-JAPAN ในเมืองไทยคงรู้จักวงนี้กันดีอยู่แล้ว อาจจะไม่เกินไปที่จะกล่าวว่าวงนี้ คือวงร็อคญี่ปุ่นที่ดังที่สุดในเมืองไทย วง X-JAPAN เริ่มมีชื่อเสียงในบ้านเรามากๆในช่วงกลางยุค 90

คนที่ไม่ได้เป็นแฟนเพลงญี่ปุ่นก็ยังชอบวงนี้ ดนตรีของ X-JAPAN ในช่วงแรกๆ จะออกเป็น heavy metal หรือ melodic metal ซึ่งมีส่วนผสมของดนตรีคลาสสิคพวกเครื่องสาย symphony orchestra และเสียงเปียโนที่ไพเราะพริ้วไหว

แต่หลังๆ แนวเพลงจะเป็น progressive rock มีหลายเพลงเล่นสลับจังหวะอยู่บ่อยครั้ง เพลงเดียวกันแต่มีทั้งจังหวะเร็วและช้า แกนนำของวงคือมือกลองและเปียโนยอดอัจฉริยะ Yoshiki Hayashi

ที่ญี่ปุ่นวงนี้ก็ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกวงแนว Visual Kei วงร็อคที่แนวแต่งหน้า ทำผม แต่งตัวจัด มีหลายซิงเกิ้ลและอัลบั้ม เคยติดอันดับหนึ่งของ Oricon Chart ที่ญี่ปุ่น ซึ่งปกติถือเป็นเรื่องยากมากสำหรับวงร็อคแนวนี้

ที่จะมีเพลงขึ้นถึงอันดับต้นๆในยุคนั้น และวง X-JAPAN ก็ถือว่าเป็นวงที่ประสบความสำเร็จในระดับสากลไม่น้อย เคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่เมืองไทยที่อิมแพคอารีน่าโดยคนดูเต็มฮอลล์ซึ่งผมก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น

2.วง L’Arc-en-cirl วงร็อคขวัญใจชาวไทยอีกวง ที่ยังมีผลงานถึงปัจจุบัน และเคยมาเล่นคอนเสิร์ตที่อิมแพคอารีน่า ฝีไม้ลายมือของวงนี้ไม่แพ้ใคร เป็นวง pop rock ที่ลูกเล่นหวือหวาอีกวงหนึ่ง เมโลดี้ไพเราะ จังหวะหลากหลาย

ดนตรีของ L’Arc~en~Ciel ฟังแล้วเหมือนกำลังตกอยู่ในภวังค์ หรือกำลังอยู่ในดินแดนแห่งจินตนาการ โดยเฉพาะเสียงร้องของ Hyde ที่มีพลังแต่โหยหวนสุดๆ และมักจะใช้เทคนิคร้องเสียงหลบบ่อยๆ

วงนี้ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน มีมือเบส Tetsuya เป็นหลักของวง เพลงของวงนี้ถึงมีลูกเล่นเบสที่เด่นมาก เป็นวงร็อคญี่ปุ่นวงแรกที่ได้ไปเล่นใน Madison Square Garden วง L’Arc~en~Ciel ประสบความสำเร็จสุดๆ ในญี่ปุ่นตอนช่วงปลายยุค 90

ทำความรู้จักกับวงX-Japan วงการเพลงญี่ปุ่น ที่ไม่มีวันเจือจาง

วง x japan เป็นวงดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลจากประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นก่อกำเนิดวงเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2525 มาจากโยชิกิมือกลองกับโทชินักร้องนำ ซึ่งแต่เดิมพวกเขาทั้งคู่เป็นอดีตสมาชิกของวงไดนาไมต์ ที่ร่วมก่อตั้งมาด้วยเช่นเดียวกัน

ก่อนจะเปลี่ยนเป็นวงนอยส์ และในปี 2525 ก็เปลี่ยนมาเป็นวงเอ็กซ์ ต่อมาพวกเขาก็ได้เริ่มทำงานอย่างจริงจังในกรุงโตเกียว ช่วงแรกของวงพวกเขามักใช้เพลงแนวพาวเวอร์เมทัล,ซิมโฟนีเมทัล,สปีดเมทัล ก่อนจะหันไปทางโพรเกรสซีฟเมทัล เน้นการเล่นแนวบัลลาด

พวกเขาออกอัลบั้มแรกในชื่อชุดเวนิชชิงวันเมื่อปี 2531 ซึ่งมีสมาชิกลงตัวเป็นที่เรียบร้อย หลังจากก่อนหน้านี้ยังมีการปรับเปลี่ยนไปมาตลอด โดยประกอบไปด้วยไทจิ เบส, ฮิเดะ กีตาร์โซโล่ และพาตะ กีตาร์ริทึ่ม ร่วมกับสมาชิกอีก 2 คนก่อนหน้านี้

ปีถัดมา 2532 พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างสูงกับอัลบั้มบลูบลัด แต่หลังจากที่ออกอัลบั้มเจลลัสี่ ในปี 2534 ไทจิก็ขอแยกวง จนปี 2535 ฮีธได้เข้ามารับหน้าที่แทน และเปลี่ยนชื่อวงเป็น x japan ก่อนปี 2536 จะออกอัลบั้มชุดอาร์ตออฟไลฟ์

ซึ่งมีเพลงที่ชื่อเดียวกับอัลบั้มอยู่แค่แทร็กเดียวความยาว 29 นาที ปี 2539 ออกอัลบั้มดาห์เลีย ที่ลดความรุนแรงลง และฟังสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ก่อนที่พวกเขาจะประกาศยุบวงเมื่อเดือนกันยายน 2540 และทำคอนเสิร์ตสุดท้ายที่โตเกียว

เดิมเมื่อเดือนธันวาคม 2540แต่หลังจากยุบวงได้ไม่ถึงปี ก็เกิดเรื่องเศร้าขึ้นเมื่อฮิเดะ อดีตสมาชิกวงได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอที่ห้องพักของตนเอง สร้างความเสียใจให้กับสมาชิกในวง และแฟนเพลงอย่างมาก จนกระทั่งอีก 10 ปีต่อมาพวกเขาทั้งหมดได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และยังคงมีผลงานให้แฟนๆ ได้ฟังกันอยู่ตลอด กระทั่งปัจจุบันนี้ก็ยังคงสามารถฟังผลงานของ x japan ได้อยู่

ต้นฉบับวงเฮฟวี่เมทัลที่มีกระแส ที่ดังไปทั่วสารทิศ

วงการเพลงยุค 90 ร็อคในยุคก่อนที่ใครหลายคนคงนึกถึง J-Rock หรือเพลงร็อคสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีจุดเด่นที่เนื้อเพลงและการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ และหากพูดถึงวงที่สร้างไวรอลนี้ขึ้นมา คงต้องยกให้กับ X Japan วงเฮฟวี่เมทัลที่ดังมากๆ ในช่วงปลายปี 80 – 90

มาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นกับ X Japan ต้นฉบับวงเฮฟวี่เมทัลที่สร้างกระแสไปทั่วโลก ต้นฉบับวงเฮฟวี่เมทัลที่สร้างกระแส ไปทั่วโลกอย่างวงX Japan ก่อตั้งวงเมื่อปี 1982 โดยโยะชิกิมือกลองของวง และมีโทะชิเป็นนักร้องนำ ก่อนจะหาสมาชิกเพิ่มอีกได้แก่ ไทจิ 

J-Rock น่าทึ่งกับวง Scandal กับ4สาวญี่ปุ่นที่โด่งดังอีกวงที่น่าจับตามอง

ที่มีนักร้องนำเป็นผู้หญิงหลายๆ คนที่ได้ฟังเพลงต่างประเทศมา คงจะนึกถึงวงอย่าง Paramore,Blondie,No Doubt,The Cranberries,Heart และอื่นๆอีกมากมาย ยังไม่นับวง Metal / Hard Rock ชื่อดังอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงไม่แพ้วงที่มีนักร้องนำเป็นผู้ชายเลย

แน่นอนในประเทศญี่ปุ่นจะมีสไตล์เพลง Rock ของพวกเขา จะมีความแตกต่างกับฟังยุโรป อเมริกา เป็นอย่างมากเลยทีเดียว จนได้กำเนิดคำว่า ขึ้นมา โดยหากพูดถึงวง อันดับต้นๆของญี่ปุ่น คงหนีไม่พ้น X-Japan

ถึงแม้ว่าแนวเพลงจะเป็น Heavy Metal หรือ Progressive metal ก็ตาม นอกจากนั้นก็จะมีวงดังอย่าง L’Arc-en-Ciel วง Alternative rock ของยอดขาย 40 ล้านชุด จากโอซะกะ หรือ One Ok Rock ที่กำลังดังในบ้านเราอยู่ในช่วงนี้ วงCocktail

ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้กับวง Flow วง Punk Rock ที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักผ่านอนิเมะชื่อดังอย่างนารูโตะ เจ้าของเพลง GO ที่ติดหูชาวร็อคญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังนำเพลง Cha-La Head-Cha-La มา Cover ใหม่ที่หลายๆ คนน่าจะได้ฟังกันไปแล้วในเกมส์ Dragonball Xenoverse